Cá kho làng Vũ Đại – Đặc sản Cá kho Hà Nam

Cá kho Nhân Hậu món ăn đặc sản của quê hương Hà Nam!

Hà Nam là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng Châu Thổ Sông Hồng của Việt Nam có phía bắc tiếp giáp với Thủ Đô Hà Nội.

Mảnh đất nơi đây đã nuôi dưỡng bao người con ưu tú, anh hùng.. với những hồn thơ dạt dào về làng cảnh Việt Nam – nhà thơ Nguyễn Khuyến, rồi con người đã làm nên mối tình có một không hai: Thị Nở – Chí Phèo là nhà Văn Nam Cao…

Không chỉ có thế, mà nơi đây đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho biết bao danh lam thắng cảnh đẹp, vừa có vùng đồng chiêm trũng, vừa có núi non hang động kì thú, phong cảnh sơn thủy hữu tình, là quê hương của những làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng, những lễ hội lớn được nhiều người biết đến.

Đặc sản cá kho Nhân Hậu Hà Nam cũng là một trong những cái nôi của nền nghệ thuật truyền thống, tiêu biểu như: hát chèo, múa hát dậm Quyển Sơn, múa hát Lải Lèn, hát trống quân, đặc biệt là Dân ca giao duyên vùng ngã ba sông Móng. Cá kho Nhân Hậu Đến với Hà Nam bạn cũng không nào quên đi nhưng món ăn đặc sản nổi tiếng như chuối Ngự Đại Hoàng, bánh đa cá rô đồng , Bánh cuốn chả, rượu Vọc và đặc biệt có một món ăn đậm chất quê hương “cá kho Nhân Hậu“. Cá kho Nhân Hậu ngon tuyệt 

Làng Đại Hoàng hay có tên gọi khác làng Vũ Đại (gắn liền với mối tình Thị Nở Chí phèo) là tên gọi ngày xưa, hiện nay là làng Nhân Hậu  xã Hòa Hậu huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam vốn rất nổi tiếng với nghề kho cá.

Lâu dần nó trở thành món ăn đặc sản nơi đây, hễ cứ nhà nào có khách quý từ xa về  là gia đình lại kho cá đãi khách, mọi người khi ăn đều thấy ngon thấy vị đặc biệt rồi truyền tai nhau mua nhưng niêu cá về cho gia đình bạn bè cùng thưởng thức. Rồi mỗi lần có người con Nhân hậu xa quê lại mang theo hương vị Cá Kho để làm quà tặng tiếp đãi bạn bè…
Điều đặc biệt là những ai đã từng thưởng thức qua 1 lần cá kho Nhân Hậu đều không thể quên được hương vị đặc biệt của nó! cái vị ngon ngọt bùi ngậy thơm lưng mà chỉ nhờ bí quyết từ xưa để lại của làng Nhân Hậu mới làm ra được.Tương truyền rằng, làng Đại Hoàng thuộc vùng chiêm trũng, không có nhiều lợn, gà nên mỗi dịp cuối năm dân làng bắt đầu tát cá rồi chia cho nhau. Để ăn được lâu, người dân cho vào niêu kho ăn qua tháng giêng.

Ngày nay, món ăn đậm chất quê hương này đã được mọi người trên khắp mọi nơi biết đến, và là một món ăn khá xa sỉ bởi Cá được đem kho làm loại cá Trắm đen (có giá 150K-200K/ 1kg), rồi công đoạn hết sức cầu kỳ và công phu.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về cách làm món ăn đặc biệt này:

Đặc sản cá kho làng Vũ Đại
Nồi cá kho làng Vũ Đại

Cách làm món cá kho Nhân Hậu:

* Cần chuẩn bị:

Đặc sản cá kho Hà Nam Niêu đất: được làm từ loại đất được lấy từ Thanh Hóa hay Nghệ An để đảm bảo tốt về độ bền trong quá trình kho cá. Cá kho Hà Nam lưu ý là trước khi dùng để kho cá niêu cần phải được “tôi” (bỏ nắm gạo vào trong) và đem phơi nắng cho chắc. Cá kho Hà Nam ngon 

– Củi: tốt nhất là là loại củi nhãn bởi nó có thể giữa nhiệt tốt và đượm trong quá tình kho, tuyệt đối ko nên dùng gỗ xoan sẽ làm mất mùi cá

– Gia vị: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

Xếp cá vào niêu:

– Niêu rửa sạch xếp 1 lớp gừng phía dưới đáy niêu vừa chống cháy cá khi cạn nước và tạo cho cá có vị thơm

– Cá trắm đen loại bỏ đầu và đuôi được xắt khúc nhỏ cho vào niêu trên lớp gừng xếp cùng các gia vị khác

– Trên cùng phủ 1 lớp gừng, dưới đều nước cốt cua đồng

* Bắt đầu kho

– Đậy vung đưa niêu lên kiềng và kho với củi nhãn, trong quá trình kho cần thêm  kẹo đắng, nước cốt chanh và một số gia vị cổ truyền khác, phải có người trực cho nồi cá sôi liên tục trong suốt 15 – 17 tiếng đồng hồ.

– Kho đến cạn nước cuối cùng là được

* Bảo quản vận chuyển

– Cá kho xong cần để nguội cho săn chắc và đóng hộp cho tiện trong quá trình vẫn chuyển và bảo quản trong vòng 5-7 ngày (mà không cần dùng chất bảo quản). cá kho nhân hậu vẫn thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

 Chi tiết xem tại http://cakholangvudai.com/trang-chu/
, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

sixteen + one =