Đặc sản chả mực Hạ Long làm sao động lòng người

Vịnh Hạ Long không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên kỳ ảo mà hải sản của Vịnh Hạ Long cũng mang hương vị đặc biệt rất quyến rũ trong đó phải kể đến món ăn được nhiều người biết tới đó là Chả mực Hạ Long.

Nói đến ẩm thực ở Hạ Long – Quảng Ninh có một món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng biển Hạ Long là món chả mực với hương vị, màu sắc, mùi vị riêng, không lẫn với nơi nào.

Cách làm chả mực Hạ Long ngon Con mực để làm ra món chả mực ngon phải có mai thật dày, tươi, trên lưng còn có những vân nhỏ mầu ghi như khẽ chuyển động. Làm món chả cũng rất tỉ mỉ. Cách làm chả mực Hạ Long Mực mua về làm sạch, bóc bỏ đầu, da nếu chỉ lấy phần thân thịt làm chả là ngon nhất, giữ lại phần vây giòn ở hai bên con mực. Phần vây này cần thiết để cho món mực có độ giòn, ngon. Cách làm món chả mực Hạ long

Một trong công đoạn khó nhất khi làm chả mực là việc giã, phải giã mực bằng tay trong cối đá để mực ngon, giòn và dậy mùi. Mực được bỏ từng miếng một, lý tưởng nhất là giã hơi rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính, vừa có những phần miếng chưa giã kỹ, khi ăn miếng mực giòn hơn.

Đặc sản chả mực Hạ Long
Đặc sản chả mực Hạ Long

Chả mực Thoan nổi tiếng Vừa giã, vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ để hạt tiêu được thấm đều vào thịt mực và vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn. Chả mực Thoan Khi giã xong mực, cho thêm ít hành băm nhỏ, chút nước mắn vài thìa mỡ nước trộn thật đều tay liên tục khoảng 2 phút cho mực ngấm đều các gia vị. Người giã phải khéo và quen tay, mới biết giã đến khi nào thì mực đã đạt độ dẻo để kết dính. Chả mực Thoan Hạ Long

Chả mực khi mới rán xong có màu vàng ruộm, mùi thơm nức, vị đậm đà, cắn vào thấy vị bùi, thơm của mực giã, nhưng vẫn còn cả cảm giác giòn sần sật khiến thực khách mới chỉ nhìn thôi đã thòm thèm. Cắn một miếng chả mực nóng chấm chút tương ớt nhai giòn, dai ngọt ngon sẽ làm người ăn cảm giác cựckỳ thích thú.
Chả mực là món ăn mang đầy vị biển nổi tiếng của Hạ Long, chả mực thơm nức mũi, làm xao động lòng người.
Món ngon này không cầu kỳ về nước chấm, chỉ cần một chút muối trắng hoặc mắm nguyên chất bỏ thêm ít hạt tiêu hay ít tương ớt để giữ nguyên được mùi và vị vốn đã rất hấp dẫn của chả mực.
, , ,